top of page
banner dimao-09.webp
đặt hàng

Dinh dưỡng cho xương – chiến lược giúp trẻ “cao hết tiềm năng”

Sức khỏe xương là điều đặc biệt quan trọng ở mọi độ tuổi và dinh dưỡng cho xương thực sự cần thiết nếu bố mẹ muốn trẻ khỏe mạnh, tăng chiều cao tối ưu.

Cũng giống như một ngôi nhà, nếu thiếu “vật liệu” xây dựng, khung xương khó mà vững chắc, trẻ khó lòng phát triển tốt về chiều cao và người trưởng thành dễ gặp các vấn đề xương khớp.

Các chuyên gia cho rằng, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu xây dựng dinh dưỡng và lối sống tốt, duy trì xương chắc khỏe, giúp trẻ “bứt phá” chiều cao.

Dinh dưỡng cho xương – yếu tố then chốt của hệ xương khỏe mạnh

Theo BS. Vamsee D. Myneni (Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ), bộ xương đòi hỏi các chất dinh dưỡng để phát triển, duy trì khối lượng và mật độ. Nếu được đáp ứng dinh dưỡng tốt, quá trình tái tạo xương diễn ra mạnh mẽ, giúp xương phát triển cả về độ dày (sự chắc khỏe) và độ dài (chiều cao). Nếu dinh dưỡng cho xương không được đáp ứng, hậu quả có thể khá nghiêm trọng.

Ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thanh thiếu niên sẽ dẫn đến tình trạng xương yếu, biến dạng xương, xương chậm phát triển, còi xương, trẻ thấp lùn. Ở người trưởng thành, mật độ khoáng hóa xương không đạt tối đa sẽ dẫn đến tình trạng mất xương nhanh, làm nặng thêm chứng loãng xương.

Xương không phải là mô bất động, trong xương liên tục xảy ra các quá trình hủy bỏ xương cũ và tái tạo xương mới. Điều chúng ta cần quan tâm đó là đảm bảo nguồn “nguyên liệu” dinh dưỡng đúng và đủ cho sự phát triển xương diễn ra tốt nhất.

Dinh dưỡng cho xương - chiến lược giúp trẻ “cao hết tiềm năng” - 1

Trong xương liên tục diễn ra quá trình hủy xương cũ, tạo xương mới

Vậy xương cần những yếu tố dinh dưỡng then chốt nào?

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe xương như protein, canxi, phốt pho, magiê, kẽm, vitamin D và vitamin K2, theo Ủy ban Châu Âu, đây là các vi chất và vi lượng cần thiết để duy trì xương bình thường.

Còn theo PGS. Kathleen T. Morgan (ĐH Rutger, Mỹ), các yếu tố dinh dưỡng then chốt đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển xương bao gồm:

– Canxi: 99% canxi của cơ thể nằm ở xương và chúng ta cần canxi để tạo xương. Các tế bào xương cũ liên tục bị phá vỡ và được thay thế bởi các tế bào mới, điều quan trọng là tiêu thụ canxi hàng ngày để bảo vệ cấu trúc và sức mạnh của xương.

– Vitamin D3: Đây là vi chất quyết định đến khả năng hấp thu canxi vào cơ thể. Tập trung chế độ dinh dưỡng giàu canxi nhưng nếu thiếu vitamin D3 sẽ không hiệu quả với tăng chiều cao.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, nếu nồng độ vitamin D trong máu dưới 30 ng/ml thì sự hấp thụ canxi của chúng ta giảm xuống 10 – 15%, như vậy có nghĩa là 85 – 90% canxi sẽ bị đào thải ra ngoài. Vitamin D3 giúp canxi hấp thu từ ruột vào máu, duy trì nồng độ canxi trong máu ổn định.

– Vitamin K2: Vitamin K2 quyết định hiệu quả của việc canxi có đến được đúng đích tại các mô xương hay không. Thông qua cơ chế kích hoạt Osteocalcin, vitamin K2 “kéo” canxi từ máu gắn hiệu quả vào xương.

Osteocalcin là một trong những protein có nhiều nhất trong xương và chúng cần sự trợ giúp của vitamin K2 để chuyển từ dạng bất hoạt sang hoạt động, làm tăng mật độ, khối lượng xương.

Dinh dưỡng cho xương - chiến lược giúp trẻ “cao hết tiềm năng” - 2

Vitamin D3, K2 giúp kéo canxi tối ưu vào xương

Protein (chất đạm): Theo BS. Jean-Philippe (Khoa Y, ĐH Geneva, Thụy Sĩ), ngoài canxi với sự trợ giúp đầy đủ của vitamin D3, K2, chất đạm cũng rất cần thiết cho sự phát triển xương.

Protein chiếm 20-30% khối lượng xương. Ngoài ra, lượng protein có thể ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng GH và các yếu tố tăng trưởng trong cơ thể như IGF-1. Các IGF-1 sẽ đi tới xương, sụn, cơ, kích thích các cơ quan này tăng sinh, thúc đẩy quá trình tạo xương, gia tăng tỷ lệ tái tạo xương tổng thể, giúp xương chắc khỏe và phát triển.

Dinh dưỡng đúng và đủ cho xương chắc, trẻ “cao hết tiềm năng”

Phần lớn các khoáng chất, vi lượng cần thiết cho xương như protein, canxi, phốt pho, kẽm… chúng ta có thể nhận đủ từ thực phẩm. Rất nhiều thực phẩm giàu protein đều chứa hàm lượng canxi và phốt pho, kẽm khá cao, kể cả thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật như trứng, thịt, tôm, cua, cá, hải sản có vỏ, đậu phụ, rau xanh, trái cây, các loại hạt, sữa và chế phẩm từ sữa…

Bổ sung qua nguồn thức ăn được xem là cách hiệu quả nhất và an toàn nhất cho trẻ. Tuy nhiên, thiếu vitamin D3 và K2 đang khá phổ biến bởi 2 vi chất quan trọng này không có nhiều trong thực phẩm.

Dinh dưỡng cho xương - chiến lược giúp trẻ “cao hết tiềm năng” - 3

Protein, canxi hay kẽm đều rất giàu trong thực phẩm

Theo TS Cees Vermeer – một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu thế giới về vitamin K, gần như tất cả mọi người đều thiếu vitamin K2 giống như thiếu vitamin D3. Còn theo BS. Vamsee D Myneni (Viện sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ), vitamin K2 không được lưu trữ lâu trong cơ thể, chúng sẽ nhanh chóng cạn kiệt nếu không được cung cấp thường xuyên.

Việc bổ sung vitamin D3 và K2 đã được khuyến cáo trên thế giới với hàm lượng dự phòng khác nhau theo từng độ tuổi, để đảm bảo canxi được hấp thu tối đa và sử dụng hiệu quả nhất tại hệ xương, giúp trẻ tăng chiều cao và phòng ngừa, điều trị loãng xương ở người lớn tuổi.

Tại Việt Nam, Dimao Vitamin D3Keovon Vitamin K2 – MK7 dạng xịt đang là lựa chọn hàng đầu của các bậc phụ huynh trong việc bổ sung tăng chiều cao cho trẻ. Dạng xịt sử dụng đơn giản và nhanh chóng, chuẩn liều, khả năng hấp thu vượt trội và các bé rất thích thú hợp tác khi bổ sung.

Combo tăng chiều cao với sự kết hợp giữa Dimao và Keovon cũng nhận được đánh giá cao của các bác sĩ uy tín bởi tác động đúng bản chất quá trình phát triển hệ xương, bổ sung đúng vi chất và đủ thời gian cần thiết lên quá trình tạo xương, giúp trẻ bứt phá 8-15cm/năm chuẩn khoa học.  

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh *Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

6 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Cảm ơn bạn đã đặt hàng

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG

HOTLINE
1900 58 88 36

MIỄN PHÍ
VẬN CHUYỂN

MUA CÀNG NHIỀU

QUÀ TẶNG CÀNG LỚN

Dimao pro

352.000 VNĐ/ HỘP

bottom of page