top of page
banner dimao-09.webp
đặt hàng

Thiếu hụt vitamin D và mối tương quan đến tỷ lệ tử vong Covid 19

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ tại phòng khám Complete MedCare ở Dallas Texas cho thấy “Tỷ lệ thiếu vitamin D nghiêm trọng có liên quan chặt chẽ với tỷ lệ tử vong do bệnh coronavirus 2010 (COVID – 19) ở các nước Châu Âu.”

Các nhà nghiên cứu cho biết mối tương quan này cũng tăng cường theo thời gian, khiến nó thậm chí ít có khả năng là một hiệu ứng ngẫu nhiên.

Tiến sĩ Isaac Pugach và Tiến sĩ Sofya Pugach khuyên các bác sĩ nên thực hiện phổ cập toàn cầu về tình trạng thiếu vitamin D.

Họ chia sẻ: “Việc bổ sung vitamin D nên được thử nghiệm trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát như một phương pháp điều trị mới hoặc phương pháp phòng ngừa tiềm năng đối với COVID – 19.

Đánh giá dữ liệu dân số Vitamin D và COVID-19

Mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các trường hợp COVID-19 dao động đáng kể, từ không có triệu chứng đến tử vong, và lý do cho điều này thường không rõ ràng.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một số bằng chứng cho thấy vitamin D có thể đóng vai trò quan trọng trong các trường hợp tử vong do COVID – 19. Do đó, họ đã quyết định đánh giá dữ liệu trên toàn quốc gia Châu Âu để xác định liệu có mối liên hệ nào giữa mức độ tử vong của vitamin D và COVID-19 hay không?

Nhóm nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu dân số vitamin D đã được biên soạn bởi Hệ thống tích lũy và chuyển đổi tín chỉ châu Âu (ECTS) về tình trạng vitamin D đã được công bố trên Tạp chí Nội tiết châu Âu.

Biểu đồ thể hiện tỷ lệ thiếu vitamin D nghiêm trọng so với tử vong COVID-19 trên một triệu ở châu Âu

Dữ liệu chỉ được sử dụng nếu nó được công bố trong vòng mười năm qua và bao gồm thông tin về dân số trưởng thành nói chung cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ ít nhất 40 đến 65 tuổi. Dữ liệu cũng cần thiết để bao gồm các sự cố về tỷ lệ thiếu vitamin D, thay vì giá trị trung bình.

Số ca tử vong do COVID-19 được xác định bằng cách sử dụng dữ liệu từ Trung tâm tài nguyên coronavirus của Đại học Y khoa John Hopkins. Dữ liệu về nhân khẩu học năm 2020 được xác định bằng dữ liệu quốc gia từ CIA World Factbook.

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ ngày 11 tháng 5 đến ngày 14 tháng 6 năm 2020 và sau đó thực hiện phân tích tương quan Pearson. Phân tích hồi quy cũng được thực hiện để đảm bảo cấu trúc tuổi của mỗi quốc gia Dân số được điều chỉnh.

Số ca tử vong do COVID-19 được xác định bằng cách sử dụng dữ liệu từ Trung tâm tài nguyên coronavirus của Đại học Y khoa John Hopkins. Dữ liệu về nhân khẩu học năm 2020 được xác định bằng dữ liệu quốc gia từ CIA World Factbook.

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu từ ngày 11 tháng 5 đến ngày 14 tháng 6 năm 2020 và sau đó thực hiện phân tích tương quan Pearson. Phân tích hồi quy cũng được thực hiện để đảm bảo cấu trúc tuổi của mỗi quốc gia Dân số được điều chỉnh.

Kết quả cho thấy “Thiếu vitamin D nghiêm trọng có mối quan hệ chặt chẽ với tỷ lệ tử vong COVID-19

Sau khi tiến hành nghiên cứu trên 10 quốc gia đáp ứng các tiêu chí bao gồm dữ liệu cụ là: Vương Quốc Anh, Pháp, Ireland, Đức, Bỉ, Hà Lan, Phần Lan, Đan Mạch, Na Uy và Estonia.

Các nhà nghiên cứu đã thu được kết quả: “Tỷ lệ thiếu vitamin D nghiêm trọng (được xác định là 25 (OH) D dưới 25nmol/L) tương quan mạnh và đáng kể với tỷ lệ tử vong COVID – 19 trên một triệu người.”

Bảng: Sự tương quan của số ca tử vong vì COVID-19 và thiếu vitamin D theo thời gian

Hệ số tương quan của 0,76 chỉ ra rằng khoảng 58% tỷ lệ tử vong COVID-19 có thể được giải thích do thiếu vitamin D nghiêm trọng”, nhóm nghiên cứu cho biết.

Sau khi điều chỉnh cơ cấu tuổi dân số của mỗi quốc gia, mối tương quan giữa sự thiếu hụt vitamin D và tỷ lệ tử vong Covid – 19 vẫn mạnh mẽ và có ý nghĩa.

Dựa trên các nghiên cứu trước đây

Theo các nhà nghiên cứu thì kết quả được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác chứng minh mối liên tiềm năng giữa vitamin D thấp và mức độ nghiêm trọng của COVID-19.

Cụ thể: tại Hoa Kỳ, tỷ lệ tử vong COVID-19 ở người da đen và người Mỹ gốc Tây Ban Nha cao hơn so với dân số nói chung, và điều chắc chắn là các nhóm này có mức vitamin D thấp hơn so với các nhóm khác.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết “kết quả nghiên cứu không nhất thiết có nghĩa là mức vitamin D thấp làm tăng tỷ lệ tử vong COVID-19 hoặc việc bình thường hóa mức vitamin D sẽ làm giảm tỷ lệ này.”

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh và khuyến khích việc sử dụng vitamin D để ngăn ngừa nhiễm COVID-19

Mặc khác, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng “Thiếu vitamin D có liên quan đến việc tăng nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng khác nhau. Nhóm nghiên cứu và một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đã hỗ trợ việc sử dụng bổ sung để phòng ngừa cúm ở trẻ em học đường.”

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng cho biết: “Các nghiên cứu cũng đã cung cấp bằng chứng hỗ trợ việc sử dụng bổ sung vitamin D để ngăn ngừa nhiễm COVID-19.”

Lời khuyên từ các nhà nghiên cứu

Bổ sung vitamin D có vai trò lớn trong phòng ngừa và có thể điều trị bệnh COVID-19.

Vitamin D có thể được bổ sung từ các loại thực phẩm như: các loại cá thu, cá hồi, cá béo, nấm, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa. Bởi nguồn vitamin D chủ yếu là nội sinh cho nên cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp vitamin D dưới tác dụng của tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, việc bổ sung vitamin D bằng ánh sáng mặt trời có khả năng hấp thụ vitamin D không cao, lại làm tăng nguy cơ ung thư da, sạm da, cháy da…

Gia đình bạn có thể tham khảo bổ sung vitamin D với Dimao vitamin D3 400 IU dạng xịt nhập khẩu trực tiếp tại Châu Âu cực kỳ tiện dụng. Mỗi một nhát xịt Dimao chứa 400IU vitamin D3 chuẩn theo liều dự phòng mà Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Mỹ khuyến cáo.

Diamao vitamin D3 400 IU không chỉ giúp cả gia đình bổ sung đủ lượng vitamin D3 theo đúng khoa học để bảo vệ gia đình khỏi COVID-19 mà còn giúp các bé phát triển tối phát triển chiều cao tối đa.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh *Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

0 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


Cảm ơn bạn đã đặt hàng

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG

HOTLINE
1900 58 88 36

MIỄN PHÍ
VẬN CHUYỂN

MUA CÀNG NHIỀU

QUÀ TẶNG CÀNG LỚN

Dimao pro

352.000 VNĐ/ HỘP

bottom of page