top of page
banner dimao-09.webp
đặt hàng

Vai trò của Vitamin D và K2 trong hỗ trợ điều trị và phòng chống dịch Covid- 19

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một cách nào có thể điều trị COVID-19, cũng như chưa có một loại vắc-xin nào có thể phòng ngừa virus này. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra và chứng minh vitamin D, vitamin K2 có khả năng cải thiện và phòng chống COVID 19.

Vitamin D có thể giúp cải thiện mức độ ở bệnh nhân COVID-19 nặng

Vitamin D đã được chứng minh lợi ích của nó từ 22 nghiên cứu lâm sàng ở người được công bố kể từ khi dịch coronavirus bắt đầu.

Vitamin D có thể giúp điều chỉnh và giảm mức độ nghiêm trọng của các biểu hiện lâm sàng khi nhiễm COVID-19

Những nghiên cứu này cho thấy rằng mức độ vitamin D tăng cao cải thiện kết quả lâm sàng hoặc ít nhất là giảm thiểu kết quả tồi tệ nhất. Trong khi mức độ thiếu hụt vitamin D làm cho tình trạng của bệnh nhân tồi tệ hơn.

Một nghiên cứu mới được công bố vào tháng 7/2020 cho thấy vitamin D tham gia vào vòng điều hòa miễn dịch tự nhiên để tắt viêm kháng sinh, ức chế phản ứng Th1 trong COVID-19 cấp tính. Phát hiện này có thể giúp điều chỉnh chứng viêm siêu âm và giảm mức độ nghiêm trọng của các biểu hiện lâm sàng sau khi nhiễm SARS-CoV-2.

Vitamin K2 đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện Covid-19?

Vitamin K2 được bổ sung cùng với vitamin D như là một chất dinh dưỡng thiết yếu, trong đó có sự thiếu hụt vitamin D có liên quan đến kết quả tệ hơn với bệnh nhân COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những bệnh nhân mắc COVID-19 nghiêm trọng có nhiều khả năng mắc các bệnh nền như: tiểu đường loại 2, cao huyết áp và các bệnh tim mạch. Tất cả các bệnh này đều liên quan đến việc thiếu hụt vitamin K.

Bệnh tim mạch không chỉ liên quan đến tình trạng vitamin K thấp mà còn bao gồm sự phân hủy các sợi mô được đo bằng elastin, có liên quan đến bệnh phổi và bệnh nhân COVID-19 nghiêm trọng dường như sử dụng kho vitamin K trong cơ thể để bảo vệ sợi mô đàn hồi bị thoái hóa trong phổi.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy mối liên hệ giữa các bệnh nhân có triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng và rối loạn chảy máu gọi là rối loạn đông, trong đó khả năng hình thành máu đông bị ảnh hưởng.

Thiếu hụt vitamin K ở các bệnh nhân COVID-19 có liên quan đến tiên lượng xấu

Những bệnh nhân này cũng bị hiện tượng nghẽn mạch, trong đó các cục máu đông bị tắc nghẽn làm tắc nghẽn mạch máu. Vitamin K nổi tiếng nhất với khả năng đông máu trong quá trình thúc đẩy và làm tan cục máu đông.

Như vậy, những người bị mắc COVID-19 nặng thường là những bệnh nhân bị thiếu hụt vitamin K trong cơ thể.

Để đưa đến kết luận, các nhà nghiên cứu đã xem xét 123 bệnh nhân COVID-19 và 184 đối chứng. Và tìm thấy sự kết nối rõ ràng giữa vitamin K và Covid -19.

Leon Schurgers, giáo sư sinh hóa vôi hóa mạch máu và phó chủ tịch sinh hóa tại Viện nghiên cứu tim mạch Maastricht (CARIM), Đại học Maastricht, và đồng tác giả của nghiên cứu cho rằng: “Nghiên cứu này chứng minh rằng việc thiếu hụt vitamin K ở những bệnh nhân mắc COVID-19, suy luận từ mức độ dp-ucMGP thấp có liên quan đến tiên lượng xấu. Ngoài ra, tình trạng vitamin K thấp dường như có liên quan đến sự thoái hóa elastin nhanh hơn. Tóm lại, tình trạng vitamin K đã giảm ở bệnh nhân COVID-19 so với nhóm chứng và có liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh.”

Bằng chứng sơ bộ đã được cung cấp cho thấy mối liên hệ cơ học tiềm năng giữa tình trạng vitamin K giảm và sự thoái hóa mô tăng tốc. Một thử nghiệm can thiệp hiện đang cần thiết để đánh giá liệu quản lý vitamin K có cải thiện kết quả ở bệnh nhân mắc COVID-19 hay không.”

Mối quan hệ với vitamin K2

Do mối liên hệ rõ ràng với vitamin K, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra giả thuyết rằng vitamin K2 (không bị nhầm lẫn với vitamin K) có thể liên quan đến kết quả sức khỏe tốt hơn.

Vitamin K2 có vai trò không thể thiếu trong việc kích hoạt và liên kết canxi với xương, và nó cũng giữ cho canxi không tích tụ trong thành mạch máu của bệnh xơ vữa động mạch, hay xơ cứng động mạch, là thuốc diệt tim hàng đầu.

Nói một cách đơn giản, vitamin K2 lấy canxi từ nơi bạn không muốn dùng nó (động mạch) và đặt nó ở nơi bạn muốn (xương).

Sự kết nối vitamin K2 cũng tương quan bởi vì nó được tìm thấy tự nhiên trong phô mai thật (không phải phô mai Mỹ) cũng như trong món Natto, một món đậu nành lên men là một món ăn sáng của Nhật Bản.

Một nhà nghiên cứu cho biết, nó có thể rất phù hợp với những khu vực Nhật Bản có mức tiêu thụ natto cao, có tỷ lệ mắc COVID-19 và mức độ nghiêm trọng của bệnh ít hơn.

Vitamin K2 kích hoạt các protein phụ thuộc vitamin K bao gồm MGP cải thiện mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân mắc COVID-19 nặng

Một yếu tố quan trọng trong nghiên cứu là đo lường tình trạng vitamin K được xác định bởi lượng protein phụ thuộc vitamin K không hoạt động, protein Matrix Gla hoặc MGP.

Điều thú vị là vitamin K2 đã được tìm thấy để kích hoạt các protein phụ thuộc vitamin K bao gồm MGP.

Theo nghiên cứu, MGP phụ thuộc vitamin K thường được chấp nhận là chất ức chế vôi hóa mạch máu, và có những dẫn chứng khoa học cho thấy MGP cũng đóng vai trò trong việc tạo ra xơ phổi. MGP rất quan trọng trong việc bảo vệ sợi đàn hồi chống lại khoáng hóa và xơ hóa có thể có trong phổi của bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Ngoài ra, mức độ dp-ucMGP thấp có tương quan đáng kể với mức độ desmosine, một thước đo sự phân hủy của elastin, một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe phổi.

Bổ sung vitamin K làm tăng tình trạng vitamin K trong cơ thể khi được đo bằng mức độ protein phụ thuộc vitamin K hoạt động. Và vitamin K2 rõ ràng là dạng vitamin K tốt nhất do hoạt tính sinh học vượt trội của nó.

Ông Hogne Vik, trưởng phòng y tế cho biết ” Cho đến nay, MGP là chất ức chế vôi hóa mạnh nhất được tìm thấy. MGP là một protein phụ thuộc K đã có trong cơ thể, nhưng nó cần đủ vitamin K2 để được kích hoạt để thực hiện chức năng của nó.”

Nhà nghiên cứu chính, Rob Janssen, đã xin cấp bằng sáng chế cho tình trạng vitamin K như một dấu ấn sinh học tiên lượng và trị liệu trong COVID-19.

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh *Tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa của người dùng.

3 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Cảm ơn bạn đã đặt hàng

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG

HOTLINE
1900 58 88 36

MIỄN PHÍ
VẬN CHUYỂN

MUA CÀNG NHIỀU

QUÀ TẶNG CÀNG LỚN

Dimao pro

352.000 VNĐ/ HỘP

bottom of page